10 sự thật về tinh dịch, e rằng đàn ông vẫn chưa biết

Chất lượng tinh dịch là yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Bằng cách hiểu rõ về thành phần cấu tạo, chức năng và các biểu hiện bất thường của tinh dịch, nam giới có thể có sự hiểu biết trực quan và sâu sắc hơn về sức khỏe của họ.

10 sự thật về tinh dịch, e rằng đàn ông vẫn chưa biết

10 sự thật về tinh dịch, e rằng đàn ông vẫn chưa biết

Chất lượng tinh dịch là yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Bằng cách hiểu rõ về thành phần cấu tạo, chức năng và các biểu hiện bất thường của tinh dịch, nam giới có thể có sự hiểu biết trực quan và sâu sắc hơn về sức khỏe của họ.

  1. Thành phần của tinh dịch là gì, nó được sản xuất như thế nào?

Tinh dịch bao gồm hai phần: một là tinh trùng từ tinh hoàn, và phần còn lại là huyết tương từ mào tinh hoàn và túi tinh, tuyến tiền liệt và tuyến niệu đạo.

Tinh dịch rất giàu chất dinh dưỡng và có thể tồn tại trong môi trường axit của âm đạo phụ nữ, môi trường axit phù hợp cho tinh trùng và nuôi dưỡng tinh trùng.

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn. Trong quá trình quan hệ tình dục, các tế bào mầm nam này cho phép trứng thụ thai và hình thành phôi. Mỗi lần xuất tinh chứa hàng chục triệu đến 200 triệu tinh trùng, nhưng thường chỉ vài trăm tinh trùng có thể đi qua ống dẫn trứng của nữ giới và từ tử cung xâm nhập vào trứng.

Dịch tuyến tiền liệt là một lượng nhỏ chất lỏng được tiết ra trước khi xuất tinh. Nó được điều khiển bởi ham muốn tình dục. Tác dụng của nó dùng để loại bỏ dấu vết của nước tiểu trong niệu đạo và để bôi trơn niệu đạo để chuẩn bị xuất tinh.

Vì nó là một trong những thành phần của tinh dịch, nó có thể chứa một số tinh trùng, vì vậy nếu bạn không muốn mang thai, đừng quên đeo bao cao su ngay cả trong màn dạo đầu.

  1. Thủ dâm hàng ngày có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Khi xuất tinh thường xuyên, lượng tinh dịch xuất ra sẽ giảm và nồng độ tinh trùng cũng sẽ giảm, do đó thủ dâm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Nếu bạn đang muốn có con, tăng số lần quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể làm tăng cơ hội mang thai.

  1. Nếu vợ khó có thai thì chồng cần kiểm tra gì?

Đối với các cặp vợ chồng có đời sống tình dục bình thường sau khi kết hôn, không có biện pháp tránh thai và tình trạng vợ khó có thai, trước tiên nam giới phải kiểm tra tinh hoàn, loại bỏ vấn đề về tinh hoàn nhỏ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, khuyết tật tinh hoàn, …

Sau đó, xét nghiệm tinh dịch đồ để đưa ra đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Nếu kết quả xét nghiệm được kết luận là chứng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng, nam giới nên kiểm tra mức độ hormone và thực hiện kiểm tra nhiễm sắc thể nếu cần thiết.

Đặc biệt đối với một số bệnh nhân mắc bệnh không có tinh trùng, thủng tinh hoàn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Đồng thời, phụ nữ cũng nên khám phụ khoa để loại trừ nhiều vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như ống dẫn trứng, tử cung và nội tiết.

  1. Làm sao đánh giá chất lượng tinh dịch của bản thân ?
tinh dịch đồ
Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhằm cung cấp các thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đến bệnh viện để xét nghiệm tinh trùng. Đối với những người đàn ông đã sẵn sàng để sinh con, kiểm tra tinh dịch định kỳ là một mục kiểm tra cơ bản và là một trong những tiêu chí để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

  1. Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường ?

Đầu tiên là nhìn vào lượng tinh dịch. Lượng tinh dịch bình thường là 2 đến 6 ml mỗi lần xuất tinh. Nếu ít hơn 2 ml, có thể có khả năng tổn thương túi tinh và tuyến tiền liệt hoặc tắc nghẽn ống phóng tinh, nếu lượng tinh dịch quá nhiều, tinh trùng sẽ bị loãng quá mức.

Thứ hai, đánh giá dựa trên sự hóa lỏng của tinh dịch. Sau khi tinh dịch được xuất ra, tinh dịch hơi sệt, có thể nhẹ nhàng kéo dài thành sợi 2cm, hóa lỏng sau 5-30 phút.. Thời gian hóa lỏng của tinh dịch là khoảng 30 phút, và hóa lỏng bất thường có thể do tình trạng viêm. Tinh dịch không hóa lỏng có thể ảnh hưởng đến sự vận động của  tinh trùng, nguy cơ dẫn đến vô sinh nam.

Thứ ba, nhìn vào mật độ tinh trùng. Mật độ tinh trùng bình thường là ≥15 triệu / ml, nếu ít hơn giá trị này, là tinh trùng ít, mật độ tinh trùng lớn hơn 250 triệu / ml là chứng tinh trùng nhiều, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng; mắc chứng ko có tinh trùng nếu tinh trùng không thể được tìm thấy trong tinh dịch sau nhiều lần kiểm tra. Cả ba đều là yếu tố vô sinh.

Thứ tư là nhìn vào sức sống của tinh trùng. Bao gồm chuyển động tuyến tính nhanh (PR) và chuyển động tuyến tính chậm (PR + NP). PR lớn hơn 32% và PR + NP lớn hơn 40% là dấu hiệu tinh trùng khỏe mạnh. Khả năng di chuyển của tinh trùng thấp cho thấy có thể có tình trạng viêm, nồng độ hormone giới tính thấp hoặc bệnh tinh trùng yếu.

Thứ năm là xem xét hình thái tinh trùng. Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới quy định rằng các dạng tinh trùng bình thường cần chiếm hơn 4%. Nếu tỷ lệ biến dạng tinh trùng cao, nguy cơ loạn sản tinh trùng, viêm, hội chứng bị tật thai nhi.

  1. Ngoài nhu cầu sinh sản, những trường hợp nào cần kiểm tra tinh trùng ?

Các quần thể sau đây được khuyến nghị để kiểm tra tinh dịch:

Nam giới giới tính thứ 3 phát triển bất thường ở bộ phận sinh dục, chẳng hạn như những người có thanh quản không rõ ràng, lông cơ thể ít và dương vật nhỏ;

Nam giới có tiền sử giãn mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn sau quai bị, v.v.;

Những người có vấn đề như không xuất tinh, biểu hiện xuất tinh ngược dòng, xuất tinh sớm và liệt dương, v.v…

Những người trong môi trường làm việc đặc biệt, chẳng hạn như công nhân IT, công nhân sơn, thợ hàn, đầu bếp, nhân viên tiếp xúc nhiều với bức xạ và người có sở thích hút thuốc và rượu bia, nên kiểm tra chất lượng tinh dịch.

  1. Sau khi quan hệ, tại sao tinh dịch không ở lại trong âm đạo, mà chảy ra ngoài?

Sau khi xuất tinh nam, một phần tinh dịch sẽ chảy ra khỏi âm đạo, đặc biệt là sau khi tinh dịch hóa lỏng, điều này là bình thường. Cách phụ nữ di chuyển cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của tinh dịch. Ngay sau khi quan hệ, phụ nữ đứng dậy và di chuyển, khi âm đạo thẳng đứng, tinh dịch sẽ dễ dàng chảy ra hơn. Do đó, sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ nên nằm thẳng một lúc để tăng khả năng thụ thai.

Việc một người phụ nữ được thụ thai phụ thuộc vào nồng độ, sức sống, tính lưu loát và hình dạng của tinh trùng, không liên quan trực tiếp đến lượng tinh dịch.

  1. Phụ nữ có thể bị dị ứng với tinh dịch không ?

Mọi thứ đều có thể. Tuy nhiên, trước khi quyết định liệu một phụ nữ có bị dị ứng với điều này hay không, cần phải đi khám để xác định.

  1. Ít tinh dịch, có thể sinh con không ?

Nó phụ thuộc vào nồng độ của tinh dịch. Về nguyên tắc, một tinh trùng có thể khiến phụ nữ mang thai, nhưng quá trình kết hợp tinh trùng và trứng đầy thăng trầm. Hầu hết tinh trùng sẽ “chết” trên con đường “hẹn hò” để gặp trứng. Do đó, nhiều tinh trùng hơn và cơ hội thụ thai sẽ tăng lên. Nếu bạn không mang thai trong một thời gian dài, bạn nên tìm đến cơ sở y tế và tìm ra nguyên nhân để điều trị đúng mục tiêu.

  1. Có máu trong tinh dịch cần lo lắng không?

Sự hiện diện của máu trong tinh dịch có thể có nghĩa là nhiễm trùng hoặc viêm ở tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, đường sinh dục, vv, và nên tìm tư vấn y tế kịp thời.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Áđịa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ tốt nhất tại TPHCMVới kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh nam khoa, phụ khoa, … đặc biệt là xét nghiệm tinh dịch đồ, sẽ đảm bảo cho bệnh nhân một kết quả xét nghiệm chính xác và cụ thể nhất.

Chia sẻ: