Lậu và Chlamydia có liên quan với nhau không ?

Lậu và Chlamydia là “cặp anh em song sinh” của bệnh lây xã hội. Lậu và chlamydia thường gây nhiễm ở cổ tử cung của phụ nữ và đường tiết niệu nam giới. Ngoài ra trực tràng và vùng hầu họng cũng nơi bệnh hay phát bệnh.

lậu và chlamydia có liên quan với nhau không

lậu và chlamydia có liên quan với nhau không

Lậu và Chlamydia là “cặp bệnh song sinh” lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gây nhiễm ở cổ tử cung của phụ nữ và đường tiết niệu nam giới. Ngoài ra trực tràng và vùng hầu họng cũng nơi bệnh hay phát bệnh. Nam giới nhiễm hai bệnh này đa số đều có chảy mủ ở dương vật, tiểu buốt. Nữ giới khó phát hiện hơn, chỉ một số ít tiết dịch âm đạo bất thường, tiểu buốt hoặc đau bụng dưới, còn đa số không có biểu hiện gì nên khó phát hiện bệnh.

1. Lậu và Chlamydia có liên quan với nhau không ?

Bệnh lậu do vi khuẩn  Neisseria gonorrhoeae (GC) gây ra. Bệnh chlamydia, do vi khuẩn Chlamydia trachomatis (CT) gây ra, đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lây truyền qua đường miệng, âm đạo, hoặc hậu môn; mầm bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sanh, gây bệnh đáng kể ở trẻ.

– Cả hai vi khuẩn trên đều có thể gây nhiễm ở niệu đạo, vùng hầu họng, trực tràng ở cả nam lẫn nữ; gây nhiễm mào tinh hoàn ở nam, cổ tử cung, tử cung, và 2 ống dẫn trứng ở nữ.

– Ở bệnh nhân nữ không được điều trị, lậu và chlamydia sẽ gây ra viêm phần phụ (PID), sẹo vòi trứng, vô sinh, hoặc thai ngoài tử cung. 

– Hai vi khuẩn này còn có thể gây thương tổn ở những bộ phận khác; N. gonorrhoeae gây nhiễm trùng lan tỏa ở da, khớp, và các hệ thống khác. Nhiểm lậu cầu và chlamydia tạo thuận lợi cho việc lây truyền HIV sang bạn tình.

– Một số chủng chlamydia gây bệnh lymphogranuloma venereum (LGV). Bệnh thường gặp ở Châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á và vùng Caribbê. Những đợt bùng phát ở người đồng tính nam (MSM) đã được báo cáo tại Châu Âu và Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

– LGV gây loét sinh dục, sau đó là sưng hạch bẹn; ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng tiêu hóa, đáng chú ý nhất là đau và tiết dịch ở vùng hậu môn trực tràng.

– Bệnh nhân có những triệu chứng của lậu và chlamydia cần được đánh giá và điều trị theo các hướng dẫn dưới đây.

– Mặc dù viêm niệu đạo do lậu và chlamydia ở nam giới gây những triệu chứng điển hình, lây nhiễm niệu đạo ở nữ và lây nhiễm ở miệng hoặc trực tràng ở cả nam lẫn nữ lại thường không có triệu chứng. Vì thế một số đáng kể người nhiễm lậu và chlamydia không biết mình có bệnh. Người có nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh này cần được tầm soát thường xuyên, đi đôi với tầm soát cả giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STI). Bệnh nhân thường nhiễm lậu và chlamydia cùng một lúc, vì thế họ cần được xét nghiệm và điều trị cho cả hai bệnh này.

Xem thêm :

Bệnh lậu nguyên nhân nào gây ra ?

Cách phân biệt bệnh lậu và Chlamydia đơn giản

2. Triệu chứng Lậu và Chlamydia ở nam và nữ

Triệu chứng tùy vào vị trí nhiễm bệnh (như hầu họng, niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng). Triệu chứng không phải lúc nào cũng gặp ở tất cả bệnh nhân.

– Bệnh nhân nữ thường thấy:

 • Lở ở vị trí họng và miệng
 • Tiết dịch ở âm đạo
 • Tiểu hơi thốn, đau khi tiểu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau ở bụng hoặc hố chậu
 • Tiết dịch ở trực tràng
 • Khó chịu ở hậu môn

– Triệu chứng ở bệnh nhân nam có thể là:

 • Mót tiểu hoặc tiểu lắt nhắt, tiếu són, tiểu đau rát
 • Tiết dịch niệu đạo
 • Viêm đỏ niệu đạo
 • Sưng đau tinh hoàn
 • Tiết dịch ở trực tràng
 • Khó chịu ở hậu môn

Khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân cần tới ngay cơ sở y tế chuyên nghiệp để được kịp thời điều trị, tránh ngâm bệnh gây biến chứng nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Việc chữa trị bệnh xã hội cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chữa trị bệnh sớm. Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Thế Giới một trong các cơ sở y tế chuyên khám và hỗ trợ chữa trị bệnh lậu hiệu quả, uy tín.

Hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cùng chuyên gia sức khỏe miễn phí !

Chia sẻ: