Muốn có con, bạn đã am hiểu tinh trùng và trứng tới đâu ?

Trứng và tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để em bé khỏe mạnh. Theo thống kê, gần 70% cha mẹ đang mang thai không nhận thức được tinh trùng và trứng, chứ đừng nói đến việc làm chủ sự rụng trứng. Trên thực tế, để cải thiện tỷ lệ thụ thai, đây là bước đầu tiên quan trọng để tính thời gian rụng trứng của phụ nữ.

muốn có con bạn đã am hiểu tinh trùng và trướng tới đâu

muốn có con bạn đã am hiểu tinh trùng và trướng tới đâu

Trứng và tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để em bé khỏe mạnh. Theo thống kê, gần 70% cha mẹ đang mang thai không nhận thức được tinh trùng và trứng, chứ đừng nói đến việc làm chủ sự rụng trứng. Trên thực tế, để cải thiện tỷ lệ thụ thai, đây là bước đầu tiên quan trọng để tính thời gian rụng trứng của phụ nữ.

Đặc điểm sinh lý của tinh trùng ở nam vs trứng ở nữ

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn ở nam giới trưởng thành. Mất khoảng 64 ngày từ các tế bào sinh tinh đến tinh trùng trưởng thành, trong đó trải qua bảy lần phân chia. Mỗi tinh trùng trưởng thành bao gồm một nhiễm sắc thể chứa X và một nhiễm sắc thể chứa Y. Về cơ bản không có giới hạn trên đối với khả năng sinh tinh của nam giới.

Trong mỗi lần xuất tinh dịch, nồng độ tinh trùng là từ 20 triệu đến 100 triệu mỗi ml. Sau khi tinh trùng được đưa vào bộ phận sinh sản của nữ sau khi xuất tinh, sự sống tinh trùng có thể duy trì 1-3 ngày. Nếu không gặp trứng, nó sẽ dần mất khả năng thụ thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng tươi có thể được bảo quản trong một thời gian dài mà không mất năng lượng.

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng và là tế bào lớn nhất trong cơ thể con người. Nang trứng trưởng thành có đường kính khoảng 18 mm. Vào thời điểm sinh ra, mỗi bé gái có tới 450.000 trứng trong tử cung, nhưng nhiều trứng chết gần như trực tiếp trong khi quá trình sinh ra, và số trứng còn lại giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ. Trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ có khả năng giải phóng 400 trứng trong vài năm.

“Công chúa” trứng, chờ “hoàng tử” tinh trùng trong 48 giờ

Trong độ tuổi sinh sản ở phụ nữ, phụ nữ rụng trứng mỗi tháng một lần và ngày rụng trứng là khoảng 12-16 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nói chung, phụ nữ chỉ rụng một quả trứng vào ngày rụng trứng, nhưng có những trường hợp ngoại lệ.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, buồng trứng trái và phải vốn dĩ rụng trứng xen kẽ, nhưng đặc biệt hai hoặc nhiều trứng được thải ra cùng lúc. Tại thời điểm này, nếu cả hai trứng có thể kết hợp thành công với tinh trùng, sẽ có cặp song sinh mà chúng ta thường nói.

Sau khi rụng trứng, trứng có thời gian sống trong 48 giờ và có khả năng thụ tinh mạnh nhất trong vòng 24 giờ sau đó. Mặc dù tinh trùng có thể tồn tại trong bộ phận sinh sản nữ trong 2-3 ngày, nhưng càng xa thời kỳ rụng trứng, phụ nữ càng ít có cơ hội thụ thai. Do đó, các cặp vơ chồng chuẩn bị mang thai quan hệ trong thời kỳ rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu trứng không gặp tinh trùng vì nhiều lý do để hình thành trứng được thụ tinh, nó sẽ chết sau 48-72 giờ, dẫn đến thất bại trong việc thụ thai và chỉ có thể chờ đến thời kỳ rụng trứng tiếp theo.

Chuẩn bị trước khi mang thai chào đón sự xuất hiện của tinh trùng

Bởi vì rụng trứng của phụ nữ là theo chu lỳ, việc sản xuất tinh trùng là tương đối dễ dàng. Do đó, tính đúng ngày rụng trứng, để đảm bảo trứng rụng mới nhất và khỏe mạnh nhất, thời điểm đó đón nhận sự xuất hiện của tinh trùng là điều kiện tiên quyết cho sự ra đời phôi thai khỏe mạnh.

Xác định chính xác ngày rụng trứng là một trong những chìa khóa để tăng tỷ lệ thụ thai. Vậy, làm thế nào để những phụ nữ đang chuẩn bị mang thai tính toán ngày rụng trứng của mình? Nói một cách đơn giản, nếu chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là 28 ngày, thời kỳ rụng trứng là ngày rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, thời gian rụng trứng sẽ bị đẩy lùi. Với thuật toán này để tính toán thời gian rụng trứng và thời gian an toàn, độ chính xác tương đối thấp.

Để tính toán chính xác thời kỳ rụng trứng, phụ nữ thường được yêu cầu kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi sáng và sau đó ghi lại. Bởi vì nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ tăng 0,3-0,5 độ C sau khi rụng trứng do tác động của hoàng thể.

Đồng thời, do sự tiết nội tiết tố nữ đạt đến đỉnh điểm trước thời kỳ rụng trứng, tăng tiết dịch âm đạo, huyết trắng ra nhiều, chán ăn, buồn nôn, ham muốn tình dục tăng cao, căng tức ngực. Dựa trên những thay đổi này, phụ nữ có thể tính toán chính xác ngày rụng trứng của mình.

Chị em nên duy trì việc thăm khám phụ khoa đình kỳ 6 tháng/1 lần để đảm bảo sức khỏe và kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường bên trong cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt đều hơn giúp cho việc xác định ngày rụng trứng dễ dàng hơn.

Phòng khám phụ khoa ở Thủ Đức tốt nhất

Thủ đức là quận nằm khá xa trung tâm tập trung khá nhiều trường đại học với số lượng dân cư đông đúc nên các cơ sở y tế thường khá đông thường xảy ra tình trạng quá tải.

Do đó, việc tìm một địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng đảm bảo và an toàn là điều không hề dễ dàng.

Phòng Khám Đa Khoa Thế Giớiphòng khám phụ khoa ở Thủ Đức sẽ là một trong những gợi ý cho chị em với cơ sở y tế chất lượng và đản bảo cho quá trình thăm khám.

Nếu còn gì thắc mắc về sức khỏe sản phụ khoa, đừng ngần ngại hãy chia sẻ với chúng tôi qua tổng đài 028 3853 8888 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn sức khỏe miễn phí !

Chia sẻ: