Những Nguyên Nhân Chính Khiến Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển, sự tăng trưởng bình thường của trẻ. Vậy thì nguyên nhân chính khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển, sự tăng trưởng bình thường của trẻ. Vậy thì nguyên nhân chính khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là gì? Cùng suckhoetoday tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Suy dinh dưỡng, thấp còi chính là tình trạng mà cơ thể trẻ bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, tình trạng này có thể xảy ra ở trẻ em từ khi còn là bào thai cho đến người đã trưởng thành.

  1. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng
    1.1 Do trẻ sinh non, thiếu sữa mẹ
    Trong giai đoạn mang thai, người mẹ thiếu dinh dưỡng hoặc là mắc các căn bệnh sẽ khiến cho thai nhi chậm phát triển trong tử cung, đây là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ sinh non và bị suy dinh dưỡng ngay từ khi sinh ra hoặc là trẻ sinh đủ tháng nhưng lại có cân nặng thấp dưới 2,5kg.

Ngoài ra, một số trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ do nhiều các nguyên nhân khác nhau, mẹ có sữa nhưng lại không chú ý bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

1.2 Do trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Nếu trẻ mắc phải các căn bệnh nhiễm khuẩn như: tiêu chảy, viêm phổi, giun sán… ở hai năm đầu đời và căn bệnh này tái đi tái lại nhiều lần, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ trong những năm sau đó, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng rất lớn. Vì khi mắc bệnh, trẻ thường sẽ cảm thấy khó chịu, biếng ăn, khẩu phần đưa vào cơ thể thường bị thiếu hụt, còn làm giảm hấp thu các dưỡng chất dinh dưỡng vào cơ thể.

1.3 Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất

Chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất chính là một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Nếu như khẩu phần ăn của trẻ bị thiếu hụt protein năng lượng, thiếu các vi chất dinh dưỡng,… nó không những gây suy dinh dưỡng ở trẻ em mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Đặc biệt là đối với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ và ăn bổ sung không hợp lý như: ăn bổ sung sớm, ăn thức ăn đơn điệu, không đủ 4 nhóm thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn khiến trẻ suy dinh dưỡng

1.4 Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác khiến trẻ bị suy dinh dưỡng gồm có: do yếu tố di truyền từ bố mẹ; trẻ được sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đông con, không đủ thực phẩm để ăn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng; mẹ ăn không đủ dưỡng chất dẫn đến trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai hoặc các dị tật bẩm sinh.

2. Các dấu hiệu để nhận biết suy dinh dưỡng trẻ em

– Trẻ thường hay quấy khóc, chậm biết đi, kém hoạt bát.

– Trẻ biếng ăn hoặc ăn rất ít, bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

– Trẻ chậm tăng cân hoặc tăng kg không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.

– Trẻ dễ mắc phải các loại bệnh lý về nhiễm trùng.

– Trẻ thường khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.

– Trẻ chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.

– Trẻ mọc răng chậm, cơ nhão không săn chắc, da xanh xao, tóc thưa, dễ rụng.

3. Cách chăm sóc bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ

– Các mẹ cần phải tăng dần lượng calo và protein cho trẻ: Với trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ cần phải tăng lượng protein hơn nhu cầu bình thường để trẻ có thể nhanh chóng phục hồi tình trạng cho trẻ.

– Mẹ hãy bổ sung thêm lượng dầu mỡ, băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm: So với chất bột, chất đạm,… thì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi, do vậy mà việc bổ sung lượng dầu mỡ cho bé là điều vô cùng cần thiết mà mẹ phải biết. Ngoài ra, khi chế biến các món ăn cho bé, thì mẹ cũng nên băm nhỏ, nấu mềm, nêm nếm phù hợp khẩu vị để trẻ có thể ăn được nhiều hơn.

Bổ sung nhiều dưỡng chất trong bữa ăn cho trẻ

– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ cho trẻ: Mẹ có thể chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa, cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Bữa ăn chính nếu trẻ ăn ít hơn, thì có thể cho trẻ uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua hay là ăn nửa quả chuối… bảo đảm đủ lượng chất cho trẻ.

Đặc biệt, mẹ phải lưu ý, quan sát chế độ ăn và sự phát triển thể trạng của trẻ. Mẹ cũng nen đưa bé tới các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe định kỳ, theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời những biểu hiện của suy dinh dưỡng để có phương pháp điều trị bệnh sớm cũng như bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho bé kịp thời.

Chia sẻ: