Phá thai giai đoạn nào là an toàn nhất?

Phá thai là thủ thuật được chỉ định cho những chị em trót mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh việc tìm hiểu về phương pháp, chi phí, địa chỉ phá thai thì việc xác định thời điểm phá thai thích hợp cũng là yếu tố quan trọng, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai phụ. Vậy phá thai giai đoạn nào là an toàn nhất?

Phá thai giai đoạn nào là an toàn nhất?

Phá thai là việc làm có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như sức khỏe của thai phụ. Do đó, khi chưa có ý định sinh con chị em nên có biện pháp tránh thai an toàn. Trong trường hợp chị em trót mang thai ngoài ý muốn thì em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời cho câu hỏi “phá thai giai đoạn nào là an toàn nhất”, các chuyên gia sản khoa tại suckhoetoday.net cho biết, thông thường thời điểm thích hợp để phá thai sẽ là từ 5 đến 7 tuần. Bởi lúc này thai nhi đã hoàn thành quá trình di chuyển từ ống dẫn trứng vào buồng tử cung, có thể áp dụng các biện pháp phá thai nội khoa (sử dụng thuốc) để đình chỉ thai an toàn.

Phá thai giai đoạn nào là an toàn nhất?

Thời điểm thích hợp để phá thai sẽ là từ 5 đến 7 tuần

 

Trường hợp thai dưới 4 tuần tuổi không thể thực hiện phá thai. Bởi giai đoạn này thai chưa di chuyển về buồng tử cung nên chưa thể xác định được vị trí của thai. Cũng có một số trường hợp thai 4 tuần tuổi đã di chuyển vào tử cung, tuy nhiên kích thước thai quá nhỏ, chưa có độ bám dính lên thành tử cung. Do đó, nếu quyết định phá thai ở giai đoạn này thì cần lựa chọn phương pháp phá thai tối ưu nhất, để tránh nguy cơ sót thai.

Trường hợp phá thai ở giai đoạn muộn, tuổi thai đã lớn thì nguy cơ rủi ro và tai biến sẽ càng cao, đặc biệt là khi thai nhi đã trên 15 tuần tuổi. Bởi thời điểm này, thai đã có mối liên kết chặt chẽ với cơ thể mẹ, việc áp dụng các biện pháp phá thai lúc này rất khó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai phụ.

Phương pháp phá thai thích hợp với độ tuổi thai

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm thích hợp để phá thai thì việc chọn đúng phương pháp phá thai có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như khả năng sinh con về sau.

Dưới đây là một số phương pháp phá thai thích hợp với từng độ tuổi thai:

Phương pháp phá thai bằng thuốc: Áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai đã nằm trong buồng tử cung của người mẹ, thai phụ có sức khỏe ổn định, không mắc các chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu,…. Đặc biệt, thai phụ phải tuân thủ theo đúng quy trình phá thai an toàn với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp hút thai chân không: Thích hợp cho thai nhi có độ tuổi từ 8 đến 12 tuần. Phá thai bằng hút thai chân không là phương pháp tiên tiến, được đánh giá cao bởi ưu điểm như: ít tác động đến tử cung, không làm mỏng niêm mạc tử cung, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Phương pháp nong và gắp: Được chỉ định cho thai nhi ở giai đoạn từ 13 đến 18 tuần tuổi. Tuy nhiên, đây là phương pháp tương đối khó, yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao để tránh biến chứng sót thai, sót nhau, thủng tử cung,….

Khuyến cáo: Cho dù thực hiện phá thai ở giai đoạn nào thì chị em cũng nên đến cơ sở y tế chuyên khoa y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn và thực hiện phá thai an toàn. Tuyệt đối không được tự ý áp dụng các phương pháp phá thai tự nhiên hoặc lựa chọn những cơ sở phá thai chui, để tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp chị em có thể giải đáp được thắc mắc “phá thai giai đoạn nào là an toàn”. Đồng thời có thêm những kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân. Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ: