Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Rối loạn chức năng tình dục là một rối loạn về hành vi tình dục và cảm giác tình dục, thường có biểu hiện bất thường khi quan hệ tình dục hoặc thiếu tâm lý tình dục

rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Rối loạn chức năng tình dục là một rối loạn về hành vi tình dục và cảm giác tình dục, thường có biểu hiện bất thường khi quan hệ tình dục hoặc thiếu tâm lý tình dục.

Chức năng tình dục là một quá trình sinh lý phức tạp. Việc duy trì chức năng tình dục bình thường phụ thuộc vào sự hợp tác của nhiều hệ thống của cơ thể con người, liên quan đến sự phối hợp của hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ thống nội tiết và hệ thống sinh sản. Ngoài ra, nó phải có trạng thái tinh thần tốt và tâm lý lành mạnh.

Rối loạn chức năng tình dục là một thuật ngữ chung cho nhiều triệu chứng khác nhau. Rối loạn chức năng tình dục nam chủ yếu bao gồm rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn cương dương vật và rối loạn xuất tinh.

Theo thống kê, 52% nam giới ở độ tuổi 40 đến 70 có các mức độ rối loạn chức năng tình dục khác nhau. Tỷ lệ mắc rối loạn chức năng tình dục nữ cũng rất cao. Một số người cho rằng nó có thể chiếm 30% đến 60% ở phụ nữ trưởng thành. Trong số đó, rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn cực khoái là phổ biến nhất, và xảy ra ở một số phụ nữ có thể chưa bao giờ đạt cực khoái trong đời.

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục

Nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục chủ yếu được chia thành nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân bệnh lý. Các nguyên nhân tâm lý của rối loạn chức năng tình dục là phức tạp hơn. Điều này chủ yếu liên quan đến kinh nghiệm sống và môi trường sống của bệnh nhân. Các gia đình truyền thống luôn có tư tưởng tránh quan hệ tình dục, điều này gây ra sự chậm trễ trong giáo dục giới tính, điều này có tác động tâm lý nhất định đối với những người trẻ tuổi.

Triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục

  1. Rối loạn tâm lý tình dục: như lãnh cảm tình dục, ác cảm tình dục, dị tính, sợ tình dục hoặc một hoặc hai đời sống tình dục không thành công dẫn đến căng thẳng tâm lý quá mức, do đó làm ức chế thêm chức năng tình dục.
  2. Rối loạn chức năng tình dục: bao gồm rối loạn cương dương, không cương cứng khi quan hệ, thời gian duy trì ngắn sau khi cương cứng, đời sống tình dục quá ngắn (xuất tinh sớm).
  3. Rối loạn quan hệ tình dục: ngất xỉu khi quan hệ tình dục, mất ngôn ngữ giao tiếp khi quan hệ tình dục …
  4. Rối loạn xuất tinh: không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu.
  5. Rối loạn cảm giác tình dục: đau khi giao hợp, rối loạn cực khoái.
  6. Rối loạn định hướng tình dục: đồng tính luyến ái, loạn dục đồ vật, thích trần truồng, lộ dương vật, thị dâm, bạo dâm …

Cách phòng chống rối loạn chức năng tình dục

Thư giãn. Stress có tác động rất lớn đối với “chuyện ấy” của đàn ông trung niên.

Khi bị áp lực căng thẳng và phải tập trung vào việc đối phó, do đó sẽ gây căng thẳng. Đương nhiên, sự bài tiết của tuyến thượng thận sẽ tăng lên, gây co mạch tăng tốc nhịp tim và tăng huyết áp để đối phó với tình huống bất ngờ. Sự gia tăng bài tiết tuyển thượng thận là một tác động tiêu cực đến dương vật nam giới, bởi vì các mạch máu được thư giãn và dương vật xung huyết mới cương cứng được, nhưng sự gia tăng áp lực của adrenaline làm cho các mạch máu co lại và dương vật tự nhiên xìu xuống.

Thực hiện tốt quy tắc 3 không: không thức khuya, không hút thuốc, không uống rượu, duy trì lối sống lành mạnh, là nguyên tắc cơ bản để duy trì thể lực và tránh xơ cứng động mạch.

Giảm cân, điều trị các bệnh mãn tính: rối loạn chức năng tình dục có thể do các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao, tạm thời không có cách chữa trị dứt điểm, vì vậy phương pháp phòng ngừa tốt nhất là kiểm soát bệnh. Những người béo phì có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính này hơn những người khác, vì vậy tốt nhất là giảm cân.

Xem thêm: Đàn ông bụng bự dễ bị yếu sinh lý

Với các thông tin cung cấp kiến thức cơ bản về rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Nếu còn gì thắc mắc, vui lòng liên hệ qua Hotline 028 3853 8888 hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để được nhân viên tư vấn sức khỏe miễn phí.

Chia sẻ: