Sau phá thai cần chú ý những gì ?

Mang thai ngoài ý muốn, không có kế hoạch hoặc không mong muốn tại thời điểm thụ thai… phụ nữ rơi vào trường hợp này thường lựa chọn phá thai. Vậy sau phá thai cần chú ý những gì? Sau phá thai không quan tâm sức khỏe rất dễ gây ra các bệnh phụ khoa khác.

sau phá thai cần chú ý gì

sau phá thai cần chú ý gì

Mang thai ngoài ý muốn, không có kế hoạch hoặc không mong muốn tại thời điểm thụ thai… phụ nữ rơi vào trường hợp này thường lựa chọn phá thai. Vậy sau phá thai cần chú ý những gì? Sau phá thai không quan tâm sức khỏe rất dễ gây ra các bệnh phụ khoa khác.

Sau khi phá thai, bạn nên nghỉ ngơi trên giường trong 2-3 ngày. Đừng tham gia lao động chân tay nặng nhọc và làm việc trong nước lạnh trong nửa tháng để tránh cảm lạnh. Nên ăn nhiều protein và thực phẩm giàu vitamin.

  • Chú ý nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng vào mỗi bữa ăn hẳng ngày. Sau khi phá thai, bạn nên nghỉ ngơi trên giường trong 2-3 ngày, sau đó bạn có thể ra khỏi giường và tăng dần thời gian hoạt động. Đừng tham gia lao động chân tay nặng nhọc và làm việc với nước lạnh trong nửa tháng sau phá thai để tránh cảm lạnh. Chú ý tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá, thịt, trứng và các loại đậu, và rau tươi giàu vitamin để thúc đẩy hồi phục nội mạc tử cung.
  • Giữ cho âm hộ sạch sẽ. Không sinh hoạt tình dục. Sau khi phá thai, tử cung vẫn chưa hoàn toàn đóng lại và nội mạc tử cung đang trong quá trình hồi phục. Trong thời gian này, cần đặc biệt chú ý giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. Không tắm trong nửa tháng để ngăn nước bẩn xâm nhập vào âm đạo và gây nhiễm trùng. Nếu sinh hoạt tình dục quá sớm sau phá thai, dễ gây ra viêm nội mạc tử cung cấp tính, viêm vùng chậu và cũng có thể gây vô sinh. Do đó, quan hệ tình dục bị nghiêm cấm trong vòng một tháng sau phá thai.
  • Quan sát tình trạng xuất huyểt. Nếu xuất huyết âm đạo hơn một tuần, thậm chí kèm theo những triệu chứng bất thường như đau bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo và mùi hôi, nên đến bệnh viện để được theo dõi kịp thời.
  • Tuân thủ biện pháp tránh thai. Sau khi phá thai, các chức năng buồng trứng và tử cung sẽ dần hồi phục và buồng trứng rụng theo đúng lịch trình. Nếu không có biện pháp tránh thai, khả năng thụ thai vẫn có. Do đó, sau khi phá thai, nên chọn biện pháp tránh thai đáng tin cậy càng sớm càng tốt. Cần phải kiên quyết tránh thai, và không được xem phá thai là một trong những cách tránh thai. Vì phá thai rất hại cho sức khỏe và ảnh hưởng khả năng sinh sản trong tương lai.

Bao lâu sau phá thai có thể chạm vào nước lạnh ?

Sau phá thai, cơ thể phụ nữ rất yếu và khả năng chống lại vi khuẩn bên ngoài của cơ thể cũng kém, vì vậy hãy chú ý điều hòa cơ thể. Không tắm hoặc vệ sinh cá nhân bằng nước lạnh, kể cả khi sức khỏe thể chất tốt hơn, tốt nhất là chạm vào nước lạnh sau 30 ngày, và tốt nhất không nên uống nước lạnh trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật. Sau phá thai, bạn cần nghỉ ngơi trong 2 tuần, tránh làm việc nặng nhọc, ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng và khiến cơ thể trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Sau phá thai do khả năng miễn dịch cơ thể thấp, nên tránh đồ ăn lạnh và cay, để không bị “bệnh hậu sản”. Điều gì xảy ra khi nước lạnh chạm vào người sau phá thai ?

  1. Sau phá thai chạm vào nước lạnh, nó có khả năng gây ra các triệu chứng viêm khớp hoặc các di chứng khác, sau khi gặp nước lạnh cơ thể sẽ bị đau khớp. Do đó, sau khi mọi người nên chú ý điều hòa, cố gắng không chạm vào nước lạnh trong vòng một tháng.
  • Sau phá thai, nước lạnh sẽ có tác động đến sức khỏe trong tương lai, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, sẽ có một loạt di chứng xảy ra  sau đó. Nếu bạn không chú ý giữ ấm cơ thể sau phá thai, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của các cơn co tử cung.
  • Làm tăng tỷ lệ viêm nhiễm vùng kín, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Phá thai bao lâu có thể gội đầu ?

Bao lâu sau khi dòng người có thể gội đầu? Nói chung, bạn không thể gội đầu trong vòng ba ngày sau phá thai. Sau ba ngày, bạn có thể gội đầu bằng nước ấm và tránh sử dụng nước lạnh. Sau khi gội đầu, thổi khô hoặc lau khô bằng khăn để tránh bị cảm lạnh. Nên chú ý nghỉ ngơi sau khi phá thai. Tránh lao động chân tay, không nên đứng lâu, để không gây xung huyết vùng chậu, chú ý giữ sạch bộ phận sinh dục, rửa âm hộ bằng nước ấm mỗi ngày,  thường xuyên thay đồ lót hoặc băng vệ sinh. Sau phẫu thuật phá thai nên sử dụng buồng tắm đứng như tắm bằng vòi sen, không ngâm mình trong bồn tắm.

Nạo phá thai là một phẫu thuật xâm lấn trong khoang tử cung. Sau khi phá thai do tử cung bị co lại, có thể gây đau bụng nhẹ hoặc đau lưng, đồng thời chảy máu âm đạo, thường kéo dài trong vài ngày. Đừng quá lo lắng, nhưng nếu chảy máu âm đạo quá một tuần hoặc chảy máu kinh nguyệt nhiều kèm triệu chứng sốt, đau bụng dưới, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… Nên đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân kịp thời chữa trị.

Phá thai có hại như thế nào ?

Sau khi phá thai, nên nghỉ ngơi trong hai tuần. Không thích hợp cho các hoạt động thể chất mạnh và công việc nặng nhọc. Không được bơi lội trong vòng một tháng sau khi phẫu thuật. Tránh dùng sâm và nhung nhung sẽ giảm sức đề kháng sau phẫu thuật. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm nhiễm phụ khoa, cần chú ý tránh thai trong vòng nửa năm sau phẫu thuật để tử cung có thể được phục hồi tốt hơn.

Mặc dù phẫu thuật phá thai ít ảnh hưởng đến cơ thể hơn so với khởi phát chuyển dạ của bà bầu, nhưng điều này không có nghĩa là các cô gái vị thành niên có thể thực hiện phá thai mà không có bất kỳ sự lo lắng nào. Bởi vì phẫu thuật luôn có khả năng biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu và thủng tử cung. Ngoài ra, quá nhiều lần phá thai dễ dàng hình thành phá thai theo thói quen. Một số trường hợp phá thai có thể có tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt sau phá thai, dính tử cung và lạc nội mạc tử cung, sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Phá thai nhiều lần, dẫn đến làm mỏng thành tử cung và nội mạc ngày càng ít đi, dẫn đến vô sinh. Tình trạng này rất khó cải thiện bằng công nghệ hiện tại.

=> Trẻ vị thành niên và người lớn sau kết hôn nên học cách tự bảo vệ mình và không được xem phá thai là biện pháp tránh thai.

Xem thêm :

Địa chỉ phá thai an toàn và hiệu quả ở TPHCM

Đau bụng sau phá thai có bình thườn hay không ?

Chia sẻ: